Tuần qua, từ ngày 12-15/7/2016 tại Nghệ An, CHP đã phối hợp với CQY tổ chức lớp tập huấn 04 ngày về kỹ năng tư vấn xét nghiệm cho 30 cán bộ quân y tại các đồn biên phòng 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hoá. Đây là một hoạt động mới trong chương trình phòng chống HIV/AIDS của DoD PEPFAR quân đội trong năm 2016 với mục tiêu góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90 về phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Với sự dẫn dắt của các giảng viên giàu kinh nghiệm về TVXN là TS. Nguyễn Trọng Thắng và cán bộ xét nghiệm của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Nghệ An, đội ngũ quân y biên phòng đã được tiếp thu và thực hành về các nội dung liên quan đến mô hình cung cấp dịch vụ tư vấn HIV lưu động bao gồm:

• Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV;
  • Những nguyên tắc chính trong hoạt động cung cấp dịch vụ TVXNHIV;
  • Thực hành được một số kỹ năng cơ bản trong TVXNHIV;
  • Hiểu và thực hành được qui trình tư vấn xét nghiệm HIV do nhân viên y tế đề xuất;
  • Kỹ thuật xét nghiệm nhanh HIV bằng phương pháp lấy máu đầu ngón tay (lay testing)
  • Biết cách thực hiện hoạt động giám sát đảm bảo chất lượng dịch vụ TVXNHIV

Ngoài ra, trong khoá học, cán bộ quân y biên phòng đã được nghe và trao đổi với Bs. Trịnh Hùng Tiến , PGĐ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Nghệ An về kinh nghiệm phòng chống HIV/AIDS của Nghệ An từ 1996-2016 bao gồm tình hình dịch, ý nghĩa của sự kết hợp dân quân y trong phong trào phòng chống HIV/AIDS tại các tỉnh miền núi Nghệ An, Thanh Hoá và hỗ trợ chuyển gửi khách hàng tại khu vực miền núi.

Phát biểu tại lễ trao chứng chỉ cho các cán bộ quân y biên phòng, Phó trưởng đại diện VP PEPFAR quân đội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ông Artoro Perez một lần nữa nhấn mạnh về vai trò của các cán bộ quân y biên phòng trong công tác phòng chống dịch HIV tại các tỉnh trọng điểm, đặc biệt là các vùng biên giới thông qua các hoạt động hỗ trợ dự phòng HIV như tư vấn hỗ trợ khách hàng xác định  hành vi nguy cơ lây nhiễm, phát hiện sớm tình trạng HIV bằng phương pháp lấy máu đầu ngón tay (lay testing), hỗ trợ chuyển gửi khách hàng đến dịch vụ điều trị sớm. Đây là các hoạt động rất có ý nghĩa để góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90 về phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam và góp phần chấm dứt đại dịch HIV/AIDS trên thế giới.

Kết thúc khoá học, Học viên Nguyễn Thị Hải Yến, Bộ đội biên phòng Tỉnh Nghệ An đã đánh giá rất cao về khoá tập huấn khi cán bộ quân y biên phòng tại các đồn xa xôi, hẻo lánh được tiếp cận với phương pháp sàng lọc HIV mới, rút ngắn được đáng kể thời gian trả kết quả và tư vấn sau XN cho khách hàng (nếu có). Hơn nữa,  hầu hết các học viên cũng mong muốn chương trình được triển khai sớm tại các đồn biên phòng với sự chỉ đạo chặt chẽ từ CQY để thúc đẩy sự phối hợp quân dân y trong phong trào phòng chống HIV/AIDS tại các tỉnh trọng điểm. Tiép theo, cán cán bộ quân y biên phòng mong muốn nhận được hoạt động hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ sau tập huấn và được cung cấp bộ test kit tại các điểm triển khai dịch vụ HIV lưu động. Đây cũng là một trong những điểm chính của hoạt động TVXN trong năm 2017 tại 4 tỉnh trọng điểm là Nghệ An, Thanh Hoá, Sơn La và Điện Biên mà CHP sẽ phối hợp với CQY để triển khai trong khuôn khổ của dự án"Tăng cường dự phòng lây nhiễm HIV trong Quân đội Nhân dân Việt Nam" giai đoạn 2016-2017.

Học viên đang thực hành và thảo luận trong khoá học