Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong Quân đội Nhân dân Việt Nam” do Chương trình DoD PEPFAR quân đội tài trợ. Từ ngày 1-4/3/2016 Trung tâm Nâng cao Sức khoẻ Cộng đồng (CHP) phối hợp với Cục Quân Y (CQY) tổ chức khoá tập huấn "Giảng viên Tư vấn xét nghiệm HIV” (ToT) cho đội ngũ cán bộ quân y hiện đang tham gia hỗ trợ hoạt động tư vấn xét  nghiệm (TVXN) HIV tại các bệnh viện và Trung tâm Y học dự phòng quân đội với mục tiêu cung cấp những kỹ năng và phương pháp giảng dạy về TVXN HIV cho đội ngũ cán bộ Quân y nhằm đáp ứng mục tiêu duy trì bền vững nguồn lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS trong môi trường Quân đội.

Khoá tập huấn vinh dự nhận được sự tham dự và phát biểu khai mạc của Đại diện của Chương trình DoD PEPFAR Quân đội - Đại sứ quán Hoa Kỳ, đại diện Ban điều hành chương trình PEPFAR Quân đội-Cục Quân Y cùng sự tham gia tích cực, nghiêm túc của đội ngũ 22 Y bác sĩ Quân y hiện đang công tác trong lĩnh vực tư vấn xét nghiệm HIV tại các cơ sở khám chữa bệnh và Trung tâm Y học dự phòng Quân đội. Trong suốt khoá học, đội ngũ cán bộ Quân y đã được tìm hiểu về kỹ năng và phương pháp giảng dạy cho người lớn cũng như thực hành các kỹ năng thông qua các bài giảng thử trên lớp về các nội dung tư vấn xét nghiệm HIV. Đặc biệt các bài giảng thử của từng cá nhân nhận được phản hồi tích cực từ học viên và giảng viên của khoá học. Qua đó học viên một lần nữa khắc sâu những kỹ năng thể hiện tốt và trau dồi những kỹ năng chưa tốt. Bên cạnh đó, học viên còn được cập nhật một số văn bản pháp luật có liên quan  đến hoạt động TVXN HIV như: Thông tư 15/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013-Hướng dẫn đảm bảo chất lượng thực hiện xét nghiệm HIV; QĐ 1089/QĐ-BYT ngày 4/4/2013-Hướng dẫn Quốc gia về huyết thanh học; QĐ 3047/QĐ-BYT ngày 22/7/2015 về Chăm sóc và điều trị HIV.

Cuối khoá tập huấn, 22 cán bộ quân y đã được cấp chứng chỉ về giảng viên TVXN do Cục quân Y phát hành. Phát biểu cuối khoá học, bác sĩ, đội trưởng đội Y học dự phòng Quân đoàn 1 đã nhấn mạnh "Trước đây chúng tôi tập huấn ở đơn vị trình bày chưa được mạch lạc. Giờ đây, chúng tôi được học quy trình tập huấn, biết thiết kế bài giảng trọng tâm, cách trình bày rõ ràng. Tôi cảm thấy tự tin hơn. Chúng tôi sẽ áp dụng những kỹ năng giảng dạy này vào chương trình giáo dục đồng nhóm cho tân binh tại đơn vị, nhất định chúng tôi sẽ làm tốt hơn."

Phó trưởng đại diện Chương trình DoD PEPFAR Quân đội phát biểu tại khoá tập huấn