Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030”.
KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY TRUYỀN (K=K)
Tăng cường can thiệp dự phòng, phát hiện và tiếp cận điều trị sớm, tuân thủ điều trị ARV là nhóm các hoạt động sẽ mang tính quyết định để đạt được các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp). Mời các bạn xem nội dung chi tiết của kế hoạch 90-90-90 của 5 tỉnh thí điểm tại Việt nam.
Sổ tay HIV/AIDS cho nhân viên Y tế là tài liệu được Hội Y khoa Úc và tổ chức TreatAsia hỗ trợ biên soạn được đăng tải trên trang web của Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam. Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp ích cho tất cả nhân viên Y tế đang làm việc về HIV/AIDS tại Việt Nam.
Hiện nay, Việt Nam có hơn 200 nghìn người nhiễm HIV đang còn sống và hàng năm phát hiện khoảng 100 nghìn bệnh nhân lao, trong đó bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV khoảng 8 nghìn người. Để đạt được mục tiêu không có người tử vong liên quan đến AIDS, việc điều trị bằng thuốc kháng HIV kịp thời và chẩn đoán, điều trị, dự phòng lao ở người nhiễm HIV là hết sức cần thiết.
Theo tin tức kiện ngày 4/7/2015 vừa qua, tập thể y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà nội đã phơi nhiễm sau mổ cấp cứu cho sản phụ nhiễm HIV.
"Anh đồng ý công khai danh tính, nhưng tôi nghĩ rằng ngoài tên gọi, sẽ tốt hơn để anh giữ cho riêng mình những gì riêng tư. Tôi ghi lại công việc thầm lặng của một giáo dục viên đồng đẳng như một sự sẻ chia với mọi người"
"Kết quả nghiên cứu tại Nam Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy: Người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV sớm có tuổi thọ bằng 80% của người không nhiễm với điều kiện điều trị sớm trước khi tế bào CD4 xuống dưới 200 tế bào/ mm3. Điều trị ARV sớm tỉ lệ thuận với bảo vệ số năm sống của người nhiễm HIV"