Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 19 - 21/4/2013 tại Bắc Kạn và từ ngày 22 - 24/4/2013 tại Tuyên Quang với mục đích giúp các nhân viên tiếp cận cộng đồng tại ba tỉnh nắm được khái niệm tư vấn, phân biệt giữa tư vấn, truyền thông, giáo dục và thực hành những kỹ năng tư vấn cho khách hàng là người sử dụng ma túy hoặc có người thân là người sử dụng ma túy trong khuôn khổ Dự án “Trao quyền cho các tổ chức xã hội dân sự để thực hiện thành công các sáng kiến giảm hại” của Trung tâm Nâng cao Sức khỏe cộng đồng - CHP. 
 Giảng viên - Thạc sỹ giáo dục Mai Thị Việt Thắng
đang giảng dạy kỹ năng tư vấn cho các học viên
 
Học viên trả lời phiếu đánh giá trước tập huấn
 
Sau 3 ngày tập huấn với sự giảng dạy của Thạc sỹ giáo dục Mai Thị Việt Thắng – chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tự vấn, các học viên là các tiếp cận viên cộng đồng của 14 nhóm tự lực và đại diện cán bộ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tại 3 tỉnh đã được giới thiệu sáu kỹ năng tư vấn cơ bản. Sau khi tìm hiểu mong đợi về khóa tập huấn của học viên, giảng viên còn giúp học viên phân biệt giữa tư vấn, giáo dục, và truyền thông, giới thiệu hệ thống những kỹ năng tư vấn cơ bản và hướng dẫn thực hành kỹ năng mời và kỹ năng phản hồi, đánh giá và đối đầu, thiết lập mục tiêu và tìm kiếm giải pháp. Ngoài ra, khóa tập huấn cũng cung cấp cho học viên những thông tin cơ bản về ma túy, những khái niệm liên quan, cơ chế gây nghiện, cách tiếp cận người sử dụng ma túy...
 
 Các học viên thực hành kỹ năng tư vấn
 
Các học viên khóa kỹ năng tư vấn tại Tuyên Quang
 
Trong thời gian diễn ra tập huấn, học viên không chỉ học lý thuyết mà còn tham gia tích cực các hoạt động thực hành, thư giãn và chia sẻ những tình huống gặp phải khi tiếp cận khách hàng. Các nhóm tự lực cũng chia sẻ với nhau kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến HIV/AIDS, sử dụng ma túy, chăm sóc, dự phòng lây nhiễm, tư vấn vào chương trình uống methadone, các tình huống ứng xử… Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đều nắm được các kỹ năng tư vấn cơ bản và biết áp dụng những kỹ năng vào cuộc sống.
 
Linh Vũ