QĐND Online - Trong 2 ngày 28-29/1/2015, tại Đà Nẵng, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Chương trình DoD PEPFAR (Hoa Kỳ) và Trung tâm Nâng cao sức khỏe cộng đồng (Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội thảo sơ kết Chương trình giáo dục đồng nhóm phòng, chống HIV/AIDS cho chiến sĩ mới năm 2014-2015.

Chương trình giáo dục đồng nhóm phòng, chống HIV/AIDS cho chiến sĩ mới năm 2014-2015 được triển khai tại các Quân khu: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9; các Quân đoàn: 1, 2, 3, 4; Quân chủng Phòng không-Không quân và Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng tham mưu), theo Kế hoạch số 1038/KH-QY đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt. Đối tượng thụ hưởng chương trình là các chiến sĩ mới nhập ngũ đợt 2-2014 và đợt 1-2015.

Thực hiện chương trình, Cục Quân y đã xây dựng bộ tài liệu tập huấn giáo dục đồng nhóm; cung cấp các trang bị phục vụ giáo dục đồng nhóm cho các đơn vị; tổ chức tập huấn giảng viên và hướng dẫn viên giáo dục đồng nhóm; hướng dẫn, chỉ đạo việc tổ chức giáo dục đồng nhóm tại các đơn vị…

Kết quả, 100% các đơn vị trong diện triển khai chương trình đã tổ chức tốt việc giáo dục đồng nhóm cho 100% đối tượng chiến sĩ mới bảo đảm đúng nội dung, đủ thời gian. Qua kiểm tra, khảo sát cho thấy giáo dục đồng nhóm đã mang lại hiệu quả tích cực: Hiểu biết, nhận thức của chiến sĩ mới về HIV/AIDS đã được nâng cao rõ rệt. Có từ 98 đến 99% chiến sĩ mới sau khi tham gia chương trình đã hiểu biết đúng về những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS; 96 đến 99% chiến sĩ mới hiểu biết đúng về các biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS…

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện Cục Quân y, cơ quan quân y các quân khu, quân đoàn… đều khẳng định, chương trình giáo dục đồng nhóm đã giúp chiến sĩ mới nâng cao hiểu biết, nhận thức về HIV/AIDS, góp phần thay đổi hành vi, từ đó có tác dụng tích cực trong phòng, chống HIV/AIDS cho bản thân đồng thời góp phần ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng. Các đại biểu cũng đã trao đổi nhiều kinh nghiệm, bài học, các biện pháp tháo gỡ khó khăn… để nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình trong thời gian tới.