(Lamdongtv.vn) Tại thành phố Đà Lạt, từ ngày 6-8/5/2015, Cục Quân Y -  Bộ Quốc phòng đã tổ chức tổng kết công tác tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS năm 2013 – 2014 và tập huấn về công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, lao – HIV.  Các bác sỹ thuộc các bệnh viện quân y trong cả nước đã tham dự.

Trong 2 năm 2013 – 2014, Viện Y học Dự phòng – Cục Quân y đã xét nghiệm HIV gần 44.000 mẫu máu và phát hiện 69 mẫu dương tính với HIV. Hàng năm, đã tổ chức sàng lọc HIV cho gần 50.000 tân binh; tổ chức truyền thông cho tren 40.000 lượt người thuộc 57 đầu mối vào những đợt tuyển quân và tuyển sinh quân sự. Với các hoạt động này, số lượng người phát hiện nhiễm HIV ngày càng ít dần. Điều này cho thấy nhận thức của người dân về HIV/AIDS có sự chuyển biến tích cực. Ngoài đánh giá hoạt động của công tác tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS và công tác đuiều trị ARV; hội thảo đã giới thiệu về kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp phòng chống HIV/AIDS của Hoa Kỳ tại các bệnh viện quân đội; cập nhật kiến thức và các văn bản pháp luật về lao/HIV, mối liên quan giữa lao/HIV; những điểm cần lưu ý về quy trình tư vấn xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao; tổng quan các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; việc xét nghiệm HIV, điều trị ARV cho phụ nữ mang thai; theo dõi sức khỏe ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV… Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS trong quân đội cũng như hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của các bệnh viện quân đội đồng thời tìm hiểu về hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con của tỉnh Lâm Đồng ./.