QĐND - Thực hiện Kế hoạch số 1038/KH-QY ngày 19-6-2014 của Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), hiện nay, các đơn vị trong toàn quân đã và đang triển khai mô hình giáo dục đồng nhóm phòng, chống HIV/AIDS cho chiến sĩ mới. Để tìm hiểu cụ thể về mô hình này, chúng tôi đã khảo sát, ghi nhận ý kiến của các chiến sĩ mới tại một số đơn vị.

Cung cấp kiến thức bổ ích 

Buổi học ngoại khóa giáo dục đồng nhóm phòng, chống HIV/AIDS của các chiến sĩ mới thuộc Trung đội 3, Đại đội 14, Trung đoàn 95, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2) với nội dung “Đánh giá nguy cơ lây nhiễm HIV” diễn ra khá sôi nổi. Trung úy Chu Đức Dũng, Trung đội trưởng, hướng dẫn viên của lớp đã khéo léo gắn nội dung tuyên truyền với những câu chuyện, tình huống thực tế, những bức tranh, hình ảnh minh họa sinh động… để khơi nguồn cho chiến sĩ tích cực trao đổi, xây dựng bài. Sau thời gian thảo luận nhóm, tham gia một số trò chơi bổ trợ, các chiến sĩ đã hiểu rõ những hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV cũng như thông điệp của bài học. 

Nói về hiệu quả của lớp học, Binh nhì Đặng Văn Quyền, Chiến sĩ Tiểu đội 9, Trung đội 3, bộc bạch: “Trước khi nhập ngũ, hiểu biết về HIV/AIDS của tôi còn rất “lơ mơ”. Được tham gia chương trình giáo dục đồng nhóm, chúng tôi thấy rất bổ ích. Chương trình đã giúp chúng tôi hiểu rõ sự nguy hiểm, các nguy cơ lây nhiễm, các biện pháp phòng HIV/AIDS… Cũng nhờ được tham gia lớp học này, nhiều chiến sĩ đã xóa được tâm lý kỳ thị người có HIV/AIDS. Điều này rất quan trọng vì chính sự kỳ thị người có HIV/AIDS đã làm tăng nguy cơ lây lan ra cộng đồng…”. 

Đồng tình với ý kiến trên, Binh nhì Nguyễn Đức Truyền thuộc Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 (Quân khu 1), cho biết thêm: "Chương trình giáo dục đồng nhóm không những rất bổ ích đối với bản thân mỗi chiến sĩ mà còn có ích cho cộng đồng, xã hội vì sau khi xuất ngũ, mỗi chúng tôi còn có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống HIV/AIDS".

Vai trò của giảng viên

Giáo dục đồng nhóm phòng, chống HIV/AIDS là mô hình truyền thông được tổ chức theo nhóm, gồm các thành viên cùng học tập, công tác, sinh hoạt hằng ngày tại cùng một đơn vị, để cùng tìm hiểu các kiến thức phòng, chống HIV/AIDS. Hiện nay, mô hình đang được triển khai với đối tượng chiến sĩ mới, theo đầu mối trung đội. Thực hiện chương trình, thời gian qua, Cục Quân y đã tổ chức đào tạo giáo viên giáo dục đồng nhóm cho các đơn vị. Theo đó, các đồng chí trung đội trưởng sau khi được tập huấn trở thành những hướng dẫn viên trực tiếp thực hiện giáo dục đồng nhóm cho trung đội của mình. 

Mặc dù mô hình giáo dục đồng nhóm phòng, chống HIV/AIDS mới được triển khai ở đơn vị, nhưng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo chiến sĩ mới. Tuy nhiên, đây là nội dung khá mới, lại không nằm trong chương trình huấn luyện chính khóa, nên vấn đề đặt ra là làm gì để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động này? 

Từ thực tế hoạt động giáo dục đồng nhóm tại đơn vị mình, hầu hết các chiến sĩ mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, trao đổi đều cho rằng, các trung đội trưởng-trên cương vị hướng dẫn viên giáo dục đồng nhóm-có vai trò quyết định. Do đây là hoạt động ngoại khóa nên nếu hướng dẫn viên tạo ra không khí sôi nổi, cởi mở; quá trình giảng bài biết thoát ly tài liệu, khéo léo liên hệ thực tiễn, sử dụng tranh, ảnh minh họa, tạo không khí vui tươi… thì mới khơi dậy tính tích cực, tự giác của chiến sĩ. Ngược lại, lớp học sẽ trầm lắng, gượng gạo, thậm chí nhiều chiến sĩ xuất hiện tâm lý e ngại mỗi khi nhắc đến những khái niệm được coi là “tế nhị” như “bao cao su”, “quan hệ tình dục”… nên chất lượng học tập không cao. 

Trao đổi với chúng tôi về mô hình này, Đại tá, TS Lê Ngọc Anh, Trưởng phòng Y học dự phòng, Cục Quân y, cho biết: Ngoài việc phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trung đội trưởng trên cương vị hướng dẫn viên thì sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị là rất quan trọng. Qua kiểm tra thực tế thấy rằng, ở đâu chỉ huy đơn vị quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt để cơ quan quân y và các đơn vị thuộc quyền triển khai nhiệm vụ thì ở đó chất lượng giáo dục đồng nhóm được nâng cao rõ rệt… Thời gian tới, Cục Quân y sẽ tiếp tục đầu tư thêm một số máy móc, trang bị cần thiết, đồng thời nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung một số tài liệu như tranh, ảnh minh họa… phù hợp, góp phần giúp các đơn vị thực hiện tốt hơn chương trình giáo dục đồng nhóm nhiều ý nghĩa này. 

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU (http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/quan-su-quoc-phong/giao-duc-dong-nhom-phong-chong-hiv-aids-cho-chien-si-moi-phat-huy-vai-tro-cua-can-bo-trung-doi/330794.html)