VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

Tôi vẫn nhớ lần đầu khi tôi mới làm quen em. Điện thoại đổ chuông, nghe tiếng alô của tôi, sau vài giây lưỡng lự, em tắt máy. 1 lần, 2 lần rồi nhiều lần nữa tôi vẫn chưa có cơ hội nói chuyện với em. Sau này khi đã quen biết em mới thổ lộ, em không dám giao tiếp với người lạ vì sợ làm lộ thông tin về tình trạng nhiễm HIV của mình. Những buổi đi lấy thuốc ARV, em thường đến trước hoặc sau mọi người, mặt bịt kín, không ai có thể nhìn thấy được khuôn mặt của em.

Rồi tôi cũng gặp được em thông qua sự giới thiệu của người quen. Lúc đó đứa con gái duy nhất của em bị ốm nặng. Cháu không được may mắn như các em bé khác khi mang trong mình virut HIV. Sợ phải đối mặt với tình trạng bệnh tật của bé nên mãi đến khi bệnh tình của bé chuyển sang giai đoạn AIDS, thì em mới biết con mình có H.

hững lần đến thăm hỏi, động viên thường xuyên đã xoá dần khoảng cách giữa hai chúng tôi. Lúc đó em tâm sự, chồng em mất bởi căn bệnh thế kỷ 2 năm trước, một mình em phải đối mặt với bao khó khăn. Em phải nghỉ cả việc chợ búa để ở nhà chăm sóc con.

Là một Đồng đẳng viên của dự án “Chăm sóc tại nhà cho người có H và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS”, tôi đã thường xuyên đến nhà để động viên tinh thần, chăm sóc sức khoẻ cho hai mẹ con. Dự án hỗ trợ tiền viện phí để điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho cháu. Với sự hỗ trợ của dự án và sau 1 năm nỗ lực điều trị của các bác sỹ khoa lây, bệnh viện nhi Nghệ An, chúng tôi đã giành được cháu từ bàn tay của tử thần. Sau khi cháu hồi phục dự án tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho hai mẹ con cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tăng cường sức khoẻ để chống chọi với căn bệnh thế kỷ. Cháu còn được hỗ trợ đầu năm học để tiếp tục tới trường.

Bây giờ thì em đã thành con người khác. Em sẵn sàng đối mặt với tình trạng bệnh tật, sẵn sàng hoà nhập với cộng đồng. Em đã trở thành một đồng nghiệp của tôi, là một nhân viên hỗ trợ điều trị của dự án LIFE-GAP, bệnh viện nhi Nghệ An. Hôm trước gặp tôi em thông báo, em đã liên hệ được với cô giáo Hiệu trưởng nơi con gái em đang học, chúng tôi sẽ tổ chức một buổi truyền thông về giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người có H. Hy vọng với nỗ lực của chúng tôi, cộng đồng sẽ hiểu, thông cảm và mở rộng vòng tay với những người như tôi, như em, những người đang nỗ lực vượt lên chính mình.