HI VỌNG…VÀ PHẤN ĐẤU

Đối với tôi – một người bị nhiễm HIV từ chồng thì hôm nay là một ngày thật đặc biệt, ngày nhóm tự lực của chúng tôi sinh hoạt với nhau. Ngoài những cuộc gặp gỡ hàng ngày, chúng tôi có quy định một ngày trong tháng toàn bộ thành viên nhóm được gặp nhau. Cuộc sống mưu sinh khiến ai cũng có những công việc riêng, nhưng dù bận đến mấy, chúng tôi vẫn gác lại công việc để ngày 20 hàng tháng gặp gỡ nhau, cùng chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống và trút những nỗi niềm mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Từ lúc nghe thông tin có trường hợp đầu tiên được chữa khỏi HIV, một không khí tràn ngập hi vọng đã lan tỏa trong lòng mọi thành viên nhóm, trái ngược hoàn toàn với nỗi tuyệt vọng khi chúng tôi nhận kết quả dương tính trước kia. Nhóm chúng tôi đa số đều còn trẻ và chưa lập gia đình. Vì thế, niềm hi vọng lại càng được nhân lên gấp bội, mong ước sớm có phép mầu mang lại tương lai tươi sáng trong một ngày không xa.

Để nuôi được hi vọng, tôi luôn cố gắng xây dựng một kế hoạch sống lành mạnh: Tránh xa và cố gắng đoạn tuyệt với ma túy; hạn chế sử dụng các chất có thể gây hại đến sức khỏe như hút thuốc lá hay uống rượu bia; lao động nhẹ nhàng, tránh làm quá sức; tham gia thể thao với mọi người; ngủ đúng giờ tránh thức khuya; ăn uống đúng bữa và đầy đủ chất; uống thuốc đúng giờ và quan trọng nhất là luôn luôn giữ lại sự vui vẻ cho chính mình. Tôi muốn nhắn gửi các bạn có H rằng: “Chúng ta hãy luôn lạc quan, yêu đời. Hãy nuôi hi vọng và hãy cứ ước mơ. Khi có hi vọng và ước mơ, ta sẽ làm được những việc mà người khác không thể làm được. Ta hãy bỏ đi những kì thị của chính mình và làm ngơ trước sự kì thị của xã hội. Chỉ cần sống lành mạnh và yêu cuộc sống, tôi tin chúng ta sẽ sống và đi hết cuộc đời mà không hối tiếc! Đừng so sánh hay đòi hỏi ở cuộc đời hay với người khác hãy sống cho chính mình. Cuộc sống do chính ta làm chủ!”

Hãy thử sống như tôi, các bạn sẽ thấy mọi viêc thật bình thường, bình thường như vốn nó đã có. Chúc mọi người luôn có đủ nghị lực để vượt qua và đối diện với mọi khó khăn trong cuộc sống.

                                                           TVH

Nhóm tự lực Nghị Lực – Tuyên Quang