DỰ ÁN  - TÌNH NGƯỜI

Tôi! Một người đã từng vào tù ra tội vì nghiện ma túy do thiếu hiểu biết nên đã bị nhiễm HIV/AIDS. Cuộc đời tưởng chừng như phải bỏ đi vì cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì với tôi khi tối nhận kết quả dương tính HIV/AIDS, trong một thời gian dài tôi luôn lảng tránh với mọi người, lầm lũi đi về với tâm trạng chán trường vô hạn.

Mọi việc dường như đã thay đổi khi mà vào tháng tư năm 2012 dự án “Trao quyền cho tổ chức xã hội dân sự để thực hiện thành công các sáng kiến giảm hại” của Trung tâm Nâng cao Sức khỏe Cộng đồng – CHP đã đến với tôi. Một màu xanh hy vọng đã rộng mở ra con đường tôi sẽ đi như màu xanh biểu tượng của CHP vậy, cái màu xanh làm tôi xao xuyến lạ kỳ, màu xanh cho tôi thấy yêu đời trở lại, tôi đã kết nối với những người cùng cảnh ngộ lập thành nhóm tự lực Thiện Hòa cùng nắm tay nhau vững bước nhìn vào thực tế xóa đi hết những nỗi đau về bệnh tật, giúp tâm hồn tươi sáng hơn, mỗi thành viên có thêm niềm ham muốn được sống để làm những việc có ích cho cộng đồng.

Từ ngày thành lập và ra mắt nhóm tự lực Thiện Hòa đến nay đã gần được một năm. Tôi được anh em thành viên trong nhóm bầu làm trưởng nhóm tự lực. thời gian một năm không nhiều nhưng với cương vị trưởng nhóm Thiện Hòa tôi đã được tập huấn gần hai mươi khóa tập huấn nâng cao năng lực do CHP tổ chức, những kiến thức, kĩ năng được học trong các khóa tập huấn đã giúp tự tin hơn, cỏi mở hơn, giúp tôi có niềm tin mạnh mẽ hơn vào tương lai tươi sáng ở phía trước cho nhóm  tự lực Thiện Hòa.

Dự án Trao quyền – là tên gọi tắt của dự án mà anh em chúng tôi gọi thật đúng như tên gọi của nó, các nhóm tự lực đã được học kỹ năng tin học văn phòng để sử dụng máy vi tính, học kỹ năng viết tin bài và chụp ảnh, và rất nhiều các kỹ nẵng khác nữa, thật mà như mơ! Chúng tôi đã được trang bị cho máy ảnh, máy vi tính để tìm hiểu thông tin kiến thức hiểu biết và kết nối liên tục và dễ dàng với văn phòng dự án tại Hà Nội .

Nhớ lúc thành lập nhóm tự lực chưa ai hiểu gì về nhóm tự lực Thiện Hòa khi đi xin cơ quan bảo trợ thì chẳng có cơ quan nào nhận làm bảo trợ cho chúng tôi, nhưng tôi vẫn kiên trì thuyết phục các cơ quan ban ngành tài địa phương và tổ chức lễ ra mắt nhóm để công bố với mọi người về tôn chỉ mục đích hoạt động của nhóm chúng tôi, những người một thời lầm lỗi nay bị nhiễm HIV đã dám đứng trước cộng đồng để nhận mình là người có HIV thì mới là lần đầu tiên xảy ra tại địa phương tôi .

Sau đó, nhóm tự lực Thiện Hòa chúng tôi đã được trưởng công an thị trấn Yến Lạc đứng ra làm cơ quan bảo trợ nhóm. Nhóm đã tổ chức sự kiện vận động cộng đồng chung tay phòng chống HIV/AIDS, chống phân biệt đối xử với người có HIV và người sử dụng ma túy từ nguồn kinh phí tài trợ của dự án. Nhóm chúng tôi đã kêu gọi được các cơ quan ban ngành đoàn thể và chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện đến xã giúp chúng tôi, kêu gọi sự chia sẻ  và thông cảm cho chúng tôi.

Từ ngày đầu thành lập nhóm Thiện Hòa chỉ có 11 thành viên đến nay chúng tôi đã có hơn 20 thành viên tham gia sinh hoạt. Nhóm có 8 tiếp cận viên cộng đồng năng động và nhiệt huyết luôn khát khao chung tay đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS trong toàn huyện.

Nhóm chúng tôi luôn quan tâm chăm sóc lẫn nhau trong những lúc ốm đau, bệnh tật và chăm sóc các con của thành viên nhóm. Chia sẻ những kĩ năng, kinh nghiệm, hiểu biết về HIV/AIDS với những người cùng cảnh ngộ.

Những việc nhóm thường làm là thu lượng bơm kim tiêm ở những nơi công cộng, phát bao cao su và bơm kim tiêm cho những người sử dụng ma túy. Thành viên nòng cốt của nhóm chúng tôi cũng tích cực tham gia vào các cuộc họp ở những tổ nhân dân để truyền thông lồng ghép những kĩ năng và cách phòng chống HIV/AIDS để người dân thay đổi cách nghĩ cách nhìn về người có HIV, để mọi người luôn nhìn thấy là một hình ảnh đẹp, những ấn tượng tốt với đúng ý nghĩa mà dự án trao quyền mang lại.

Để  có được nhóm tự lực Thiện Hòa phát triển cho đến ngày hôm nay chính là nhờ vào kinh phí hỗ trợ của dự án, sự hỗ trợ nhiệt tình của rất nhiều các giảng viên của CHP, đặt biệt là sự nhiệt tình không ngại vất vả của đội ngũ cán bộ của CHP đã ân cần hướng dẫn chia sẻ mọi công việc cùng với sự khát khao làm được những điều có ích.

Từ ngày tham gia dự án tôi thấy cuộc sống thật bình yên, an lành và thanh thản. Tôi luôn muốn sống tốt hơn làm được nhiều điều có ích hơn cho cộng đồng với ước mong xây dựng nhóm Thiện Hòa ngày càng phát triển bền vững.

   Tham gia dự án “trao quyền”

Cuộc đời tươi sáng buồn phiền nguôi ngoai

Vững niềm tin ở tương lai

Tự tin vững bước ngày mai thanh bình

   Vui tươi đón ánh bình minh

Đoàn kết giúp đỡ chúng mình sẻ chia.

Thiện Hòa lẽ sống ở đời

CHP giúp con người đổi thay

Nói lời tốt, làm việc hay

HIV/AIDS chung tay đẩy lùi.

 

 

                                                                            Tháng 3/2013, Na Rì, Bắc Kạn

Hà Thanh Giang – Trưởng nhóm Thiện Hòa