CHP-DỰ ÁN KẾT NỐI NHỮNG VÒNG TAY

Tôi phát hiện mình bị nhiễm HIV từ năm 2003 khi tôi tròn 26 tuổi, đó là quãng thời gian khủng khiếp nhất  đối với bản thân tôi….

Sinh ra vả lớn lên với xã nghèo miền núi Tây Bắc, 13 tuổi tôi bắt đầu biết kiếm tiền từ những bãi đào vàng , 16 tuổi tôi đã dùng ma túy, tôi cũng không thể nhớ nổi mình nghiện ma túy từ khi nào, sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc thiểu số cha mất sớm  cả nhà chỉ có hai mẹ con, tôi đi đào vàng theo các lớp đàn anh với mong ước có thể giúp mẹ cải thiện được cuộc sống lúc bấy giờ nhưng cuộc sống nơi  lũng bãi với những giành giật, chanh chấp để kiếm sống và đua đòi, thể hiện mình khiến tôi sa ngã… cho đến năm 25 tuổi tôi quyết định từ bỏ ma túy và lũng bãi chở về lập gia đình sống một cuộc sống hạnh phúc và yên bình bên những người mình thương  yêu.

Nhưng số phận trớ trêu lại làm tôi gục ngã khi ấy vì một trận đau đầu nằm điều trị trên bệnh viện đa khoa tỉnh bắc kạn sau khi làm xong những thủ tục xét nghiệm các bác sĩ cho biết tôi đã bị nhiễm HIV  lúc đó con gái của tôi mới 3 tuổi sự hiểu biết và thông cảm của mọi người  đối với người nhiễm HIV ngày ấy không được như bây giờ, cả gia đình tôi bị mọi người xa lánh, cách ly mặc dù mẹ, vợ con tôi  không phải là người nhiễm H. Tôi sống trong , hụt hẫng, đau đớn và gần như tuyệt vọng . Trong quãng thời gian ấy tôi gặp được một giáo sư - bác sĩ đã về hưu đi làm thêm tại một phòng khám tư nhân ông đã động viên và hướng dẫn tôi tiếp cận dịch vụ chăm sóc người có H tại thái nguyên ở tại đó  tôi được các bác sĩ tư vấn và hiểu ra - bị nhiễm HIV không phải là đã hết tất cả, từ lúc ấy tôi nhận ra một điều – mình cần phải sống! không chỉ là sống cho bản thân và gia đình mà còn phải sống để khẳng định: người nghiện ma túy, người nhiễm HIV không hẳn đã là … đồ bỏ đi như một số người quan niệm. Tôi muốn làm tất cả những gì mình có thể, giúp những người có cùng cảnh ngộ như mình đứng dậy khi họ vấp ngã.

Mong ước của tôi đã thành hiện thực. Vào tháng 4 năm 2012 khi dự án Trao quyền cho tổ chức xã hội dân sự để thực hiện thành công các sáng kiến giảm hại, của tTrung tâm Nâng cao Sức khỏe Cộng đồng (CHP) đến với tôi. Tôi như được  tiếp thêm nguồn sinh lực để thực hiện những điều mình ấp ủ bấy lâu. Được  sự hỗ trợ của dự án và sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, tôi và những người cùng cảnh ngộ thành lập nhóm tự lực Đoàn Kết cùng nhau vững bước, quên đi quá khứ - tìm lại chính mình và làm những việc có ích cho cộng đồng. Từ khi thành lập nhóm đến nay đã được gần một năm tôi và anh em trong nhóm cũng như các nhóm bạn được tham gia gần 20 khóa tập huấn, nâng cao các kiến thức, kỹ năng do dự án CHP tổ chức. Những khóa tập huấn ấy đã giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều, tăng thêm nghị lực, niềm tin vào tương lai.

Trong thời gian mới thành lập rất nhiều người chưa hiểu gì về nhóm tự lực nhưng cái nhìn  của mọi người đã thay đổi khi chúng tôi tiếp cận và hỗ trợ những người có cùng cảnh ngộ, như Vi Văn Toán thành viên nhóm - một người sử dụng ma túy, khi phát hiện anh bị nhiễm HIV (NCH) cả gia đình do thiếu hiểu biết đã từ bỏ anh…. nhóm chúng tôi đã an ủi động viên, hỗ trợ anh tiếp cận dịch vụ y tế và uống thuốc kháng vi rút ARV. Trong những ngày anh điều trị tại bệnh viện vật lộn với những nỗi đau của thể xác và tinh thần anh em trong nhóm đã thay nhau chăm sóc cả vật chất lẫn tinh thần, sau thời gian điều trị  trở về đến nay sức khỏe của anh đã hồi phục anh vẫn sống, lao động như một người bình thường và gia đình đã đón nhận anh trở lại.

Hay trường hợp cháu Âu Văn Thành con của thành viên nhóm là NCH khi mẹ cháu tới trường cấp I xin cho cháu đi học gặp phải sự phản đối của các phụ huynh học sinh khác không cho cháu học cùng con của họ. Anh em nhóm đã gặp gỡ chính quyền, nhà trường nhờ can thiệp và giải thích cho họ hiểu về HIV, quyền  lợi của NCH sau đó cháu đã được nhận vào học..v..v…tất cả những điêù nhóm chúng tôi có thể làm được cho đến ngày hôm nay chính là nhờ vào sự hỗ trợ của dự án CHP, sự giúp đỡ nhiệt tình của các giảng viên trong những khóa tập huấn để cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản cho chúng tôi... sự ân cần chia sẻ trong mọi công việc giúp chúng tôi làm được nhiều điều có ích.

Được sự giúp đỡ tạo điều kiện vay vốn từ Quỹ vốn quay vòng với  lãi suất ưu đãi từ dự án nhóm chúng tôi xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi dê tập thể hỗ trợ việc làm tạo thu nhập cho thành viên nhóm và gia đình. Dự án Trao quyền đã giúp cho chúng tôi –những người dường như đã bị lãng quyên trong đời – có quyền được chứng minh mình vẫn có thể sống có ích cho gia đình và cộng đồng.

Kể từ khi tham gia vào dự án tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, lạc quan tự tin hơn, nhất là khi tôi và anh em trong nhóm hỗ trợ giúp đỡ được những người có hoàn cảnh như chúng tôi ngày nào. Tôi mong dự án Trao quyền của CHP sẽ luôn sát cánh bên cạnh nhóm chúng tôi và các nhóm bạn để chúng tôi làm được thêm nhiều điều có ích hơn nữa cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Bắc Kạn, ngày 28 tháng 03 năm 2013

Nguyễn Thanh Ba